Mách bạn cách thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ

Thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ, nhưng không phải ai cũng biết cách để đảm bảo nó.

Ý nghĩa của việc thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ

thiết kế phòng thờ đẹp

Không tự nhiên mà gia chủ quan tâm tới thiết kế nội thất phòng thờ đẹp bởi nếu xét về yếu tố này trong cả ngôi nhà thì phòng thờ chiếm 70 – 80%. Hơn thế thờ cúng từ lâu đã là nét văn hóa, tín ngưỡng đẹp của người Việt vì vậy nó càng được coi trọng. 

Phòng thờ là nơi diễn ra những nghi lễ thờ cúng, hướng chúng ta về với tổ tiên nguồn cội. Với người Việt nói riêng, người chết chưa hẳn đã hết, mà họ vẫn ở đó, phù hộ cho con cháu ở chốn dương gian có được may mắn, bình an. Vì vậy phòng thờ luôn được đầu tư thiết kế, bàn thờ luôn được bày biện gọn gàng, sạch sẽ, ấm cúng.

Những quy tắc thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ

Để có được một không gian phòng thờ tân cổ điển đúng phong thủy bạn cần tuân thủ các quy tắc bất di bất dịch của căn phòng này. Nó là thước đo giúp thiết kế, bài trí nội thất, vật dụng một cách đúng với tiêu chí phong thủy thờ. 

Vậy đó là những quy tắc nào và liệu bạn có đang phạm phải sai lầm ở quy tắc nào không? 

thiết kế phòng thờ nhà ống 2 tầng

Vị trí đặt phòng thờ 

Vị trí đặt tốt nhất là nơi có nhiều khí trường, như vậy mới có thể mang lại may mắn cho gia chủ, cũng như đảm bảo tuân thủ các quy tắc phong thủy. 

Đặt phòng thờ tùy vào tính chất không gian sống:

Nếu như bạn có một ngôi nhà ống, nhà phố, vị trí thiết kế phòng thờ nhà ống 2 tầng sẽ là ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Vị trí này sẽ giúp cho khách vào nhà không nhìn thấy ngay toàn bộ không gian thờ, như vậy sẽ không có sự tôn nghiêm. Phía trên phòng thờ này sẽ là nóc nhà và bầu trời thay vì để một tầng khác đè lên.

Một điều cần lưu ý là bố trí không gian trước phòng thờ là các nơi trang trọng, còn khu vực nấu nướng, vệ sinh, nhà kho sẽ bố trí sau phòng thờ. 

Còn nếu như bạn đang ở các khu chung cư, thường bị giới hạn về diện tích nên không thể cho phòng thờ một nơi tách biệt. Thay vào đó nó sẽ chung không gian với phòng khách. Giải pháp lúc này là dùng một vách ngăn ngăn cách chỗ thờ và nơi tiếp khách. 

Những vị trí không nên kê bàn thờ

Có những vị trí bạn cần tránh và tuyệt đối không thể bàn thờ gần ở các khu vực này, vì sẽ không tốt cho phong thủy, bị ảnh hưởng bởi các khí ô uế. cụ thể những nơi cần tránh là:

 • Không đặt nội thất bàn thờ đẹp hướng thẳng ra cửa: Điều này sẽ khiến cho vượng khí thoát ra ngoài, gia chủ không gặp may mắn. Nếu trường hợp không gian không thể bố trí lệch, hãy dùng rèm che bàn thờ lại
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại: Vì không gian thờ cần sự yên tĩnh nên phải tránh vị trí này, khiến bạn hao tán tài lộc
 • Không để gần nhà vệ sinh, nhà tắm: Vì đây là nơi linh thiêng, nên phải tránh những chỗ có khí uế tồn đọng như nhà vệ sinh, nhà tắm. 
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang: Vì xà ngang sẽ sinh ra sát khí, khiến các thành viên cảm thấy khó chịu, sinh ra sự cáu gắt
 • Tránh nơi gió và nắng chiếu vào: Vì không khí đó không phù hợp với tịnh âm thờ cúng, sẽ khiến bạn gặp rủi ro khi làm ăn, sức khỏe

Thiết kế bàn thờ đẹp phải luôn sạch sẽ và khô thoáng

Đây là không gian linh thiêng của gia đình nên cần gọn gàng, sạch sẽ, luôn ấm cúng bởi nhang thay vì để nó lạnh lẽo. Bạn cần thường xuyên lau chùi bàn thờ tân cổ điển, thắp hương. Cũng cần bố trí khoảng cách phù hợp để dễ dàng cúng bái và không quá gần trần nhà.

Chiếu sáng trong phòng thờ 

Chiếu sáng phòng thờ rất quan trọng. Vì nó giúp tạo không gian ấm áp, không lạnh lẽo. Bằng việc sử dụng hệ thống đèn ánh vàng, đỏ, tránh những loại đèn chùm, ánh sáng trắng trong căn phòng này. Tuy nhiên lưu ý bạn phải tiết chế bóng đèn và không được bố trí cho đèn chiếu thẳng vào mặt khi lễ bái.

Bố trí cây xanh tăng sinh khí

Chúng ta có thể bố trí thêm cây xanh để tăng sinh khí cho phòng thờ. Chọn các loài cây dễ sống để bày biện. Cây xanh mang những ý nghĩa tốt cho phong thủy. Với các không gian rộng lớn đôi khi gia chủ còn bố trí tiểu cảnh cây xanh dòng nước trong phòng thờ. 

Những nội thất và vật dụng trong thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ

thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống

Nội thất phòng thờ nên chọn bằng vật liệu gỗ tự nhiên. Vì độ bền cao cùng với việc nó toát lên mùi hương thơm đặc trưng. Tạo nên sự yên tĩnh, thoải mái, tĩnh tâm trong không gian này. Nội thất được chọn nên là món đồ có kiểu dáng đơn giản, không rườm rà. Vì sẽ khiến không gian mất đi sự trang nghiêm vốn có của nó.

Vật dụng thờ cúng được sử dụng giúp không gian phòng thờ đảm bảo về mặt phong thủy. Đầy đủ về nghi lễ khi tiến hành. Nhưng không phải món đồ nào cũng có thể bài trí lên bàn thờ và phòng thờ. 

Vậy bạn có thể đặt những món đồ nào?

Đối với các bàn thờ truyền thống, bạn sẽ thấy các đồ dùng là:

 • Bát hương: Số lượng bát hương phụ thuộc vào gia đình đó có thờ tổ tiên hay chỉ thờ thần linh
 • Lọ hoa tươi: Được bài trí với số lượng cân đối với số bàn thờ
 • Mâm đồng: Được đặt ở giữa bàn thờ để bỏ hoa quả, đồ lễ
 • Nậm rượu: Thường làm bằng gốm sứ, mỗi bàn thờ có 1 nậm rượu để khi cúng có thể rót ra chén
 • Kỷ chén: Mỗi bàn thờ có thể có từ 3 – 5 kỷ chén để rót rượu và nước 

Bên cạnh các vật dụng truyền thống này, khi thiết kế nội thất phòng thờ ngày nay gia chủ có thể đặt thêm những vật dụng đa dạng khác như:

 • Chóe thờ: Có 1 – 3 chóe, được dùng để đựng gạo, muối, nước, tiền. Tùy gia chủ vì họ quan niệm âm cũng như ở trần dương đều cần có những thứ đó
 • Bộ trà: Được dùng để pha trà dâng lên trong những ngày cúng lễ 
 • Bát sâm: Dùng để dựng trà, dâng nước, có thể có 1 hoặc 2 bát sâm 
 • Bát cúng: Được bày hai bên bàn thờ để thêm uy nghiêm, đầy đủ; được bày theo bộ 6 bát 6 đũa hoặc 10 bát, 10 đũa
 • Ống hương: Dùng để đựng hương khi lấy để châm, được bố trí lệch sang một bên tạo sự gọn gàng
 • Đèn dầu và chân nến: Có thể đặt 1 – 2 chiếc tùy vào kích thước bàn thờ
 • Bộ tam sự: Là đỉnh hạc có 1 lư hương, 2 con hạc được đặt chính giữa trong cùng
 • Bộ ngũ sự: Bao gồm đỉnh hạc và 2 cây nến lớn
 • Lục bình lớn: Được đặt đối xứng hai bên bàn thờ 

Những kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ

thiết kế bàn thờ hiện đại

Ngoài các quy tắc cần nhớ, muốn sở hữu một thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy. Bạn cần tránh những kiêng kỵ dưới đây để có đọc một không gian chuẩn và hài hòa. 

 • Kiêng kỵ về cách bố cục: Bàn thờ được xem là kháo sơn trong phong thủy. Vì vậy cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng
 • Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Thường thời gian lập bàn thờ sẽ đồng thời với lúc nhập trạch. Chọn đúng thời gian rất quan trọng, ảnh hưởng tới việc gia chủ sinh sống trong nhà về lâu dài. 
 • Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa có quan niệm người lập bàn thờ có thể là gia chủ, không nhất thiết nhờ người ngoài. Còn phụ nữ có bầu thì không nên lập
 • Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày. Những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ. Nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu. Bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.
 • Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc. Tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Chúng tôi mang tới bạn thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ

phòng thờ cổ điển

Một sự thật bạn chắc chắn cũng đồng ý là tự mình thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy dường như là điều không thể. Vì chúng ta không có chuyên môn cũng như đủ thời gian để có thể tìm tòi, mày mò. Và quan trọng là những điều đó đôi khi phản lại phong thủy vốn có.

Chính vì vậy, Nội Thất Thiên Thần ở đây để lắng nghe những mong muốn của bạn. Giúp bạn khảo sát mặt bằng thực tế và lên phương án thiết kế, thi công trọn gói phòng thờ cho gia đình.

Bạn sẽ được:

 • Tư vấn chính xác dựa trên sự khảo sát thực tế của KTS Thiên Thần 
 • Lên bản vẽ 3D sinh động để dễ dàng hình dung, sửa đổi kết cấu phòng và nội thất
 • Thi công đúng hẹn, không phát sinh chi phí
 • Bảo hành bảo trì chu đáo, đầy đủ, hỗ trợ 24/24
 • Chất lượng sản phẩm cam kết được kiểm định nghiêm ngặt. Mang đến độ bền dài lâu, mức giá hợp lý cho khách hàng 
 • Chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho mọi khách hàng
 • Giúp bạn tiết kiệm thời gian, dự trù ngân sách chính xác để chủ động trong chi tiêu

Với những kinh nghiệm trong nhiều năm qua, cộng với sự nhạy bén về xu hướng không gian thờ hiện đại, chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo trước những kinh nghiệm được chúng tôi chia sẻ trong thiết kế nội thất phòng thờ nói chung.

Và đừng quên liên hệ ngay hôm nay để hưởng những khuyến mãi hấp dẫn từ Thiên Thần Design nhé.

Thông tin để bạn kết nối với chúng tôi:

NỘI THẤT THIÊN THẦN – DỊCH VỤ TỐT NHẤT

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan

Video công trình

Đối tác thiết kế thi công nội thất dự án Mailand City Hà Nội – chủ đầu tư BĐS Phú Long – Sovico

Nội Thất Thiên Thần vinh dự được hợp tác với chủ đầu tư Splendora An Khánh JVC hỗ trợ cư …

Tin tức

Các phong cách thiết kế nội thất khách sạn hot nhất năm nay

Bạn có biết các phong cách thiết kế nội thất khách sạn hot nhất năm nay là gì không? Đây …

Tin tức

Nhà phố 2 mặt tiền – xu hướng kiến trúc cực hot hiện nay

Nhà phố 2 mặt tiền được biết đến là không gian đắt giá theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. …

Kinh nghiệm hay

Ý tưởng thiết kế mặt tiền nhà phố cực độc đáo

Mặt tiền chính là bộ mặt của ngôi nhà, là điểm chú ý đầu tiên khi mọi người đến nhà …

Tin tức

Lý giải trào lưu sử dụng nội thất bếp thông minh

Xu hướng sử dụng nội thất bếp thông minh ngày càng phổ biến và được các chị em nội trợ …

Tin tức

Xu hướng thiết kế nội thất nhà bếp đẹp 2022

Xu hướng thiết kế nội thất nhà bếp đẹp hiện nay thường hướng đến sự tối giản, ánh sáng nhiều …

Dự toán chi phí đầu tư

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÂM VÀ BÁO GIÁ VỚI NHIỀU ƯU ĐÃI